Sự khác nhau giữa “Parfum” và “Perfume”

Thuật ngữ của ngành sản xuất nước hoa thường làm cho người sử dụng bối rối. Việc tìm hiểu các thuật ngữ trong chế tạo và quảng bá sản phẩm nước hoa của ngành sản xuất này có thể giúp các bạn tránh được sự nhầm lẫn.

“Parfum” là từ tiếng Pháp dành cho “perfume” (nước hoa). Nhưng trong các thuật ngữ tiếp thị và sản xuất nước hoa, “parfum” biểu thị một dạng cô đặc hơn của một mùi hương đặc biệt nào đó; trong khi “perfume” là thuật ngữ chung biểu thị toàn bộ thế giới các mùi thơm và hương liệu. Các sản phẩm nước hoa được bán chủ yếu cho khách hàng dưới dạng “eau de parfum, eau de toilette và eau de cologne.” Các loại này khác nhau về nồng độ, độ bền mùi và giá cả.

Thành phần nước hoa
Các sản phẩm nước hoa bao gồm ba thành phần: dung môi (thường là rượu), nước cất và tinh dầu thơm, mà bản thân tinh dầu này có thể chứa hàng chục chất thơm được chiết xuất từ hoa, vỏ cây, thảo mộc và động vật.
Tinh dầu của nước hoa chiết xuất từ hoa, nồng độ tinh dầu càng cao nước hoa càng bền mùi
Hỗn hợp tinh dầu này hòa tan trong dung môi và dung dịch nước với nồng độ khác nhau. Điều này quy định sản phẩm nước hoa đó là eau de parfum (EDP), eau de toilette (EDT), hay là eau de cologne (EDC).
 Quy định về nồng độ
Nồng độ chung cho ba nhóm nước hoa này là:
* Eau de parfum: 8 to 15 % tinh dầu thơm
* Eau de toilette: 4 to 10 % tinh dầu thơm
* Eau de cologne: 2 to 5 % tinh dầu thơm
Các sản phẩm nước hoa nữ thường xuất hiện dưới dạng EDP và EDT, và hiếm khi dưới dạng EDC. Trái lại, nước hoa nam thường được tung ra thị trường dưới dạng EDT và EDC, hiếm khi dưới dạng EDP. Một số nhà điều hành lại đưa ra một số sản phẩm nước hoa đi chệch “quy luật” này nhằm làm nổi bật một thành phần quý hiếm và đắt tiền nào đó trong nước hoa. Một sản phẩm nước hoa có thể được bán dưới hình thức “eau de parfum – EDP” ngay khi tỷ lệ phần trăm tinh dầu của dung dịch ở trong phạm vi của “eau de toilette – EDT”. Đôi khi nước hoa nam đắt tiền có tỷ lệ phần trăm tinh dầu cao hơn so với các sản phẩm nước hoa “eau de toilettes – EDT” dành cho nữ.


Độ bền mùi
Các sản phẩm nước hoa có nồng độ tinh dầu cao hơn sẽ có mùi bền nhất khi được xịt lên da. Độ bền mùi phụ thuộc vào các thành phần có trong tinh dầu thơm.
Nước hoa nam thường sản xuất dưới dạng EDT và EDC, hiếm khi ở dạng EDP
Chẳng hạn như một số thành phần cây cỏ phảng phất hương lâu hơn các thành phần khác. Sản phẩm Eau de toilettes – EDT tiêu biểu lưu mùi trên da vài giờ. Điều này tùy thuộc vào các thành phần. Các sản phẩm eau de colognes – EDC sẽ lưu lại trên da mùi hương nhẹ (thường là mùi cam quýt) trong một hoặc hai tiếng đồng hồ.Giá cả
Tinh dầu thơm có thể tốn rất nhiều tiền mới chế tạo ra. Các sản phẩm “eau de parfum” mà có nồng độ tinh chất cao nhất là loại nước hoa đắt tiền nhất, tiếp đến là “eau de toilettes – EDT” và “eau de colognes – EDC”. Những chi phí này phản ánh trong giá bán lẻ.
Các nhà sản xuất nước hoa cũng tạo ra các phiên bản hạn chế của các sản phẩm nước hoa dành cho các khách hàng cao cấp. Những mùi hương này chứa các phân tử thơm được chế tạo với phiên bản hạn chế và mỗi lọ nước hoa có thể trị giá hàng trăm đô la.

Các sản phẩm nước hoa nổi tiếng
Một số mùi hương huyền thoại bao gồm Tabac Blond (Caron, 1919), Chanel No. 5 (Chanel, 1921), và Shalimar (Guerlain, 1925). Các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng mà đã chế tạo cho công chúng các sản phẩm nước hoa nổi tiếng trong 4 thập kỉ qua bao gồm Halston, Calvin Klein, Ralph Lauren, Marc Jacobs và Dolce & Gabbana.

Theo Suite101

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận